Những quy tắc xã giao rõ ràng cho thấy bạn là người được nuôi dạy tốt

05/04/2022 10:34
Muốn biết một người có được nuôi dạy trong môi trường giáo dục tốt hay không chỉ cần nhìn vào cách ứng xử và giao tiếp. Có những thói quen xấu, thậm chí ăn sâu vào một đứa trẻ cho đến khi trưởng thành mà nhiều người không nhận ra.

Cư xử khi dự sự kiện

- Tặng hoa cho một người đàn ông có phải là cách cư xử tốt không? Chắc chắn là có, nhưng cần có một lý do cụ thể để làm điều đó, chẳng hạn như sinh nhật, thành tích vượt bậc hoặc lễ kỷ niệm. Nhưng cần biết rằng có những loài hoa "dành cho đàn ông" cụ thể. Đó là hoa hồng, hoa lan, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa cẩm chướng, hoa loa kèn, hoa loa kèn, hoa hướng dương.

- Cả phụ nữ và nam giới đều có thể là người mời bạn đồng hành của mình đến rạp chiếu phim. Nhưng người ta tin rằng chính người đàn ông nên xuất trình vé ở cổng vào, cũng như mở cửa cho người phụ nữ.

- Quy tắc cho bữa ăn nhẹ đề cập đến các bữa tiệc nhỏ với tiệc tự chọn. Trước khi bắt đầu bữa tiệc, hãy đảm bảo rằng số lượng đồ ăn nhẹ lớn hơn gấp đôi số lượng khách.

dạy con, nuôi dạy con, chăm con

Những cách ứng xử cho thấy bạn là người được nuôi dạy tốt.

Đối với khách tới chơi nhà

- Yêu cầu khách đến nhà tháo giày hay có thể đi giày vào nhà là quyết định của chủ nhà. Theo các chuyên gia về nghi thức, nếu bạn không muốn ai đó đi giày vào nhà của bạn, hãy nói trước với khách mời của mình về điều đó. Trong trường hợp khách cởi giày, hãy nhớ đưa cho họ những đôi dép đi trong nhà.

- Khi ai đó đến nhà bạn chơi và bạn liên tục viện cớ về việc nhà mình đang bừa bộn quá, điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng của chủ nhà với khách. Khi bạn mời một người đến nhà mình, hãy thể hiện sự tin tưởng của bạn đối với họ, để họ chấp nhận ngôi nhà như hiện trạng thường ngày của nó.

dạy con, nuôi dạy con, chăm con

Với xe ô tô

- Khi bạn mượn xe của một người, bạn trả lại với một lượng xăng lớn hơn lúc nhận xe. Nội thất xe hơi cũng được bạn dọn sạch sẽ.

- Nơi an toàn nhất trong xe là chỗ ngồi phía sau người lái. Còn chỗ ngồi thoải mái nhất là ghế bên phải hàng sau. Đó là lý do tại sao những chỗ ngồi đó nên được dành cho người lớn tuổi nhất hoặc phụ nữ. Người trẻ nhất nên ngồi ở giữa. Hiểu được "quy tắc ngầm" này, bạn sẽ biết cách chọn chỗ cho phù hợp từng hoàn cảnh.

- Rất bất lịch sự và thậm chí nguy hiểm khi người ngồi cạnh ghế lái luôn sử dụng điện thoại hoặc ngủ. Bạn cũng nên chú ý quan sát phía trước, nhận ra tình huống trên đường cần tạm dừng nói chuyện để người lái có thể tập trung.

dạy con, nuôi dạy con, chăm con

Với không gian cá nhân

- Khi đeo tai nghe, một người cho thấy họ không muốn nói chuyện vào lúc này. Bạn không nên cố gắng làm gián đoạn họ bằng một cuộc trò chuyện, trừ khi có câu hỏi khẩn cấp. Nếu bạn đang đeo tai nghe, một trong những quy tắc chính là tắt âm lượng và lấy nó ra khỏi tai trước khi bạn nói chuyện với ai đó. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng với người khác.

- Không gian cá nhân tồn tại ngay cả trong một nhà vệ sinh công cộng. Nếu được lựa chọn, bạn nên chọn phòng không sát ngay cạnh phòng đã có người.

- Bàn làm việc của một người chắc chắn là không gian cá nhân của họ. Vì vậy, thật bất lịch sự khi ngồi vào bàn của đồng nghiệp mà họ không mời, nhìn vào màn hình, sử dụng máy tính hoặc lấy đi thứ gì đó từ bàn của họ, ngay cả khi đó chỉ là cái kẹp giấy.

dạy con, nuôi dạy con, chăm con

Liên lạc cá nhân

- Nếu bạn không thể liên lạc với một người qua điện thoại trong lần gọi đầu tiên, không cần phải lặp lại nỗ lực ấy trong vô vọng. Nếu câu hỏi của bạn không khẩn cấp, hãy lịch sự gọi lại cho người ấy sau 2 giờ để họ thấy đã có cuộc gọi lỡ và gọi lại cho bạn.

- Bạn nên trả lời cuộc gọi sau 2-3 hồi chuông để người gọi có thời gian chuẩn bị. Nếu là người đang gọi, bạn nên dập điện thoại sau khoảng 5 hồi chuông nếu người đó không nhận.

dạy con, nuôi dạy con, chăm con

Giao tiếp

- Khi bạn hủy cuộc họp vì lý do nào đó, bạn nên chủ động sắp xếp một cuộc họp mới. Bằng cách này, bạn đang thể hiện sự tôn trọng của mình đối với những người tham dự khác.

- Nếu bạn nhìn thấy một người quen khi bạn đang ở cùng người khác, bạn nên giới thiệu họ với nhau. Ngay cả khi bạn phải dành một chút thời gian để trò chuyện, mọi người đều sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi biết về nhau.

- Bạn có biết rằng sẽ thật thô lỗ khi bắt tay ai đó trong khi đeo găng tay? Bạn cần đứng dậy khi bắt tay ai đó, không bắt tay khi đang hút thuốc và không để tay ướt như vừa bước trong bồn tắm ra.

dạy con, nuôi dạy con, chăm con

Theo Ngoisao.vn

Những quy tắc xã giao rõ ràng cho thấy bạn là người được nuôi dạy tốt - Xã Hội