Mục tiêu 2030 có 90% các cặp thanh niên khám sức khỏe tiền hôn nhân

02/01/2024 10:00

Việt Nam đã cán mốc 100 triệu dân, thuộc vào nhóm 15 quốc gia có dân số đông nhất thế giới, đứng thứ 8 châu Á và thứ 3 khu vực Đông Nam Á.

Điều này dẫn đến việc cần nâng cao chất lượng dân số để đáp ứng trình độ phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó, việc tham gia tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn là bước dự phòng cấp một trong việc nâng cao chất lượng dân số và là "chìa khóa vàng" để mở ra cánh cửa hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình, đất nước.

Việc tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân được coi là hình thức sàng lọc đầu tiên vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số.

Mục tiêu 2030 có 90% các cặp thanh niên khám sức khỏe tiền hôn nhân

Ảnh minh họa

Ước tính mỗi năm, Việt Nam có 22.000 - 30.000 trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Trong số các dị tật có các bệnh phổ biến: Down, hội chứng Edwards, dị tật ống thần kinh, suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, tan máu bẩm sinh thể nặng và các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc làm mang lại lợi ích lớn không chỉ về sức khỏe sinh sản nói riêng, còn cả thể chất lẫn tinh thần cho cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng tương lai. Đây là những việc rất cần thiết, để giúp phòng ngừa, phát hiện, điều trị sớm nhiều căn bệnh di truyền, nguy hiểm, tránh được các hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai con cái sau này.

Khi đến với các chuyên gia, các bạn trẻ sẽ được kiểm tra, đánh giá sức khỏe tổng quát. Điều này chuẩn bị cho các bạn một thể trạng tốt nhất trước khi làm bố, làm mẹ. Nếu như các bạn gặp vấn đề về sức khỏe cũng có thời gian để điều trị đảm bảo có một thể trạng tốt nhất để chuẩn bị đón em bé chào đời.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều thanh niên chưa thực sự quan tâm đến việc khám sức khỏe trước khi kết hôn bởi họ chưa thực sự thấy và hiểu những giá trị việc này.

Ông Phạm Chánh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hồ Chí Minh thông tin: “Theo số liệu chúng tôi ghi nhận từ các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của thành phố cho thấy trung bình hành năm có khoảng hơn 6.000 cặp nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn được tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn và 100% việc khám sức khỏe trước khi kết hôn đều do người dân tự tham gia chi trả. Tuy nhiên đây vẫn là những số liệu khá khiêm tốn, số liệu này chỉ chiếm từ khoảng 15-20% so với các cặp ra đăng ký kết hôn hàng năm tại thành phố".

Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 đặt mục tiêu: 90% tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn. Để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên trên cả nước, ngành Dân số tiếp tục chú trọng vào giải pháp, nhiệm vụ truyền thông. Ngoài ra cần sự vào cuộc mạnh mẽ, thực chất của ngành Giáo dục, Đoàn Thanh niên với ngành Y tế, Dân số.

PV

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Mục tiêu 2030 có 90% các cặp thanh niên khám sức khỏe tiền hôn nhân - Sức Khỏe